Trong thời điểm hiện nay, những giá trị nghệ thuật xưa cũ được mang trở lại với nhiều sự nâng cấp đáng giá. Một số đó là việc Remaster những tác phẩm âm nhạc hay phim ảnh từ những thập niên 90, 80 hay thậm chí là 70s. Với việc những tiêu chuẩn đồ hoạ mới ngày càng được nâng cấp, cùng với sự bùng nổ của internet trong thập kỉ này, kho tàng dữ liệu nghệ thuật được upload bằng những file cũ trên các kênh mạng không còn đáp ứng được tiêu chuẩn mới, hình ảnh và âm thanh bị giảm chất lượng quá nhiều. Và công việc Remastering ra đời, đánh dấu cho xu hướng retro, bảo tồn những giá trị văn hoá và nghệ thuật.

Hầu hết các resource quay ở thập niên 70-80s đều là định dạng cuốn phim (film). Định dạng lưu trữ này không phải là định dạng kỹ thuật số với bộ nhớ điện tử và chip như cách chúng ta lưu trữ bây giờ mà là những cuộn phim dày hàng chục, hàng trăm mét lưu giữ điểm ảnh, ánh sáng và màu sắc. Chúng cơ bản là có độ phân giải (resolution) đã khá cao và rõ nét hơn hẳn những gì bạn thường thấy trên màn hình TV vì chúng vốn dĩ là được làm ra để phục vụ cho điện ảnh, được trình chiếu ở rạp phim với màn hình lớn gấp hàng chục lần màn hình TV.

Những phiên bản MV được trình chiếu thường thấy trên TV  khi bạn nhớ về thời xưa là phiên bản nhà sản xuất hoặc đài truyền hình đã chuyển đổi sang định dạng digital với resolution thấp, hoặc những cuộn băng từ VHS để phù hợp với budget (dung lượng lưu trữ hạn chế, chi phí post production cao, hạn chế về công nghệ chỉnh sửa phối màu), cũng như bị giới hạn bởi khả năng trình chiếu của những chiếc TV cũ.

Dù rằng khi đó, chúng ta vẫn chấp nhận được vì cơ bản màn hình TV khi đó nhỏ tuy nhiên những màu sắc vốn dĩ của đoạn phim quay được sẽ bị mờ nhạt, vỡ hình khi đưa những file video này trình chiếu trên những thiết bị cao cấp hơn sau này.

Quá trình remaster bắt đầu bằng việc scan những cuộc phim đã quay thô, hoặc đoạn phim thành phẩm được nhà sản xuất lưu trữ và chuyển đổi kỹ thuật số thành những định dạng cao cấp hơn. Với sự phát triển của công nghệ, cũng như giá thành scanner, chi phí color grading, sự hỗ trợ của phần mềm chỉnh sửa thông minh và giới hạn lưu trữ đã bị phá vỡ thì những đoạn phim, những tác phẩm cũ đã có được cơ hội sống lại khi được remaster ở những định dạng video tốt hơn, độ phân giải chi tiết hơn và chất lượng sát hơn so với cuốn phim gốc. Cuối cùng, encode để file thành phẩm có dung lượng phù hợp với mục đích sử dụng.

Việc remaster những bộ phim dài cả giờ đồng hồ với những nguồn tư liệu đã có sự hư hại trong quá trình lưu trữ là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn, sáng tạo.