DOANH NGHIỆP NHỎ LÀM THƯƠNG HIỆU NHƯ THẾ NÀO?

 

Một trong những vấn đề mà thường các doanh nghiệp tư nhân kiểu hộ gia đình không thể thoát khỏi các mindset cũ kỹ để làm branding là xem nhẹ, hoặc nghĩ rằng nó không quan trọng trong việc trả lời các câu hỏi:

Who we are
Our Core Values
Our Missons
Our Visions
Our Goals

 

Vì bản thân người chủ doanh nghiệp cũng không thể consisted mãi mãi và thường bị ảnh hưởng bởi “chất lượng hình ảnh của thiết kế” hơn là “giá trị thương hiệu của thiết kế”.

Điều đó làm cho quá trình branding bị tác động mạnh mẽ bởi người được thuê làm các hạng mục marketing qua các thời điểm khác nhau. Cũng như vô tình thay đổi méo mó Brand Voices và Brand Identity xuyên suốt quá trình branding.

 

VẬY LÀM THƯƠNG HIỆU THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

 

Branding là gì? Branding là một trong những yếu tố quan trọng nhất của mọi doanh nghiệp, lớn hay nhỏ, bán lẻ hay B2B. Một chiến lược quảng bá và xây dựng thương hiệu hiệu quả mang lại cho bạn một vị thế vững vàng trong thị trường ngày càng cạnh tranh. Nhưng chính xác thì branding là điều gì? Nó ảnh hưởng như thế nào tới doanh nghiệp nhỏ như bạn?

Một thương hiệu bắt đầu từ lời hứa, lời cam kết về chất lượng sản phẩm và dịch vụ của bạn tới khách hàng. Giá trị cốt lõi của toàn bộ doanh nghiệp thể hiện qua những trải nghiệm mà người dùng sản phẩm của bạn đạt được. Một thương hiệu tốt là một thương hiệu mang đến một trải nghiệm sử dụng dịch vụ tuyệt vời. Xuất phát từ những câu hỏi bạn là ai, bạn cung cấp điều gì và bạn muốn người khác sẽ nhìn nhận bạn như thế nào, branding đưa ra những câu trả lời khẳng định sự khác biệt của doanh nghiệp bạn giữa hàng vạn những doanh nghiệp khác trên thị trường trong con mắt khách hàng.

 

branding là gì

 

Bạn có phải là một người dẫn đầu về cải tiến trong ngành công nghiệp của bạn? Hay là kẻ có kinh nghiệm và đáng tin cậy? Sản phẩm của bạn có phải là một chọn lựa giá cao, chất lượng cao hay giá thấp, giá trị cốt lõi cao? Bạn không thể là cả hai, hay bạn không thể là tất cả mọi thứ cho tất cả mọi người. Việc bạn là ai nên dựa vào nhu cầu và mong muốn của khách hàng mục tiêu của bạn.

Nền tảng của thương hiệu là logo. Trang web của bạn, bao bì và vật liệu quảng cáo – tất cả đều cần tích hợp logo – giao tiếp thương hiệu của bạn.

Chiến lược thương hiệu

Chiếc lược thương hiệu của bạn là việc bạn lên kế hoạch để giao tiếp và truyền đi thông điệp của bạn bằng cách nào, như thế nào, ở đâu và tới ai. Bạn quảng cáo ở đâu là một phần của chiến lược thương hiệu. Kênh phân phối của bạn cũng là một phần của chiến lược thương hiệu. Và bạn giao tiếp bằng mắt, bằng lời nói như thế nào với khách hàng cũng là một phần của chiến lược thương hiệu.

Dễ thấy, xây dựng thương hiệu có chiến lược sẽ đưa tới một thương hiệu khoẻ, có nghĩ rằng giá trị tăng thêm trong sản phẩm hay dịch vụ của bạn cho phép bạn tính phí nhiều hơn so với những sản phẩm giống nhau và không có thương hiệu.  Ví dụ rõ ràng nhất của việc này là Coke và một lon soda chung chung. Bởi vì Coca-Cola đã xây dựng tài sản thương hiệu mạnh mẽ, nó có thể tính phí nhiều hơn cho sản phẩm của mình – và khách hàng sẽ phải trả giá đó cao hơn.

Giá trị gia tăng nội tại vốn chủ sở hữu thương hiệu thường đi kèm trong các hình thức chất lượng cảm nhận hoặc gắn bó tình cảm. Ví dụ, Nike liên kết sản phẩm của mình với các vận động viên ngôi sao, hy vọng khách hàng sẽ chuyển tình cảm của họ từ các vận động viên đến sản phẩm. Đối với Nike, không chỉ là tính năng của giày để dành cho việc bán đi đôi giày đó.

Định nghĩa thương hiệu – Branding là gì?

Định nghĩa thương hiệu của bạn cũng giống như một hành trình tự trải nghiệm và khám phá cúa doanh nghiệp. Nó có thể gặp rất nhiều khó khăn, tốn thời gian, công sức và tiền bạc, tuy nhiên ít nhất, bạn cũng phải trả lời được những câu hỏi bên dưới:

 • Sứ mệnh của doanh nghiệp là gì?
 • Lợi ích và tính năng của sản phẩm hay dịch vụ đó là  gì?
 • Khách hàng hiện tại và khách hàng tương lai đã và đang nghĩ gì về công ty của bạn?
 • Những giá trị nào là xứng đáng để họ gắn bó với doanh nghiệp của họ?

Hãy làm khảo sát nghiên cứu và phân tích. Tìm hiểu nhu cầu, thói quen và mong muốn của các khách hàng hiện tại và tương lai. HÃY BIẾT HỌ NGHĨ GÌ.

Bởi xác định thương hiệu và phát triển chiến lược thương hiệu là những việc làm phức tạp. hãy cân nhắc để tận dụng chuyên môn của một nhóm tư vấn phi lợi nhuận cho doanh nghiệp nhỏ hoặc Trung tâm Phát triển Doanh nghiệp Nhỏ.

 

branding là gì 01

 

Khi bạn đã định nghĩa được doanh nghiệp, làm thế nào để mô tả từ ngữ? Đây là một số tips có thể giúp bạn:

 • Thiết kế một logo thật hoành tráng. Dán nó ở khắp mọi nơi có thể.
 • Viết ra thông điệp của thương hiệu. Các thông điệp chính bạn muốn giới thiệu về thương hiệu của bạn là gì? Mỗi nhân viên cần phải nhận thức được các thuộc tính thương hiệu của bạn.
 • Tích hợp thương hiệu của bạn. Xây dựng thương hiệu mở rộng đến mọi khía cạnh của doanh nghiệp – bạn trả lời điện thoại như thế nào, bạn hoặc sales man mặc gì khi đi gặp khách, chữ ký e-mail của bạn, tất cả mọi thứ.
 • Tạo một “tiếng nói” cho công ty đẻ phản ánh thương hiệu của bạn. Tiếng nói này nên được áp dụng cho tất cả các giao tiếp bằng văn bản và kết hợp trong các hình ảnh thị giác của tất cả các tư liệu, online và offline. Thương hiệu của bạn có thân thiện không? Hãy đàm thoại. Có sang trọng không? Hãy là formal. Bạn đã nhận được các ý chính.
 • Phát triển một tagline. Viết một tuyên bố đáng nhớ, có ý nghĩa và súc tích mà nắm bắt được bản chất của thương hiệu của bạn.
 • Thiết kế các mẫu và tạo ra các tiêu chuẩn thương hiệu cho tư liệu Marketing của bạn. Sử dụng màu sắc tương tự, vị trí logo, xem và cảm nhận từ đầu đến cuối. Bạn không cần phải cầu kỳ, chỉ cần phù hợp.
 • Hãy thành thật với thương hiệu của bạn. Khách hàng sẽ không quay trở lại với bạn – hoặc giới thiệu bạn với người khác – nếu bạn không thực hiện lời hứa thương hiệu của bạn.
 • Hãy nhất quán. Tôi đặt điểm này cuối cùng vì nó liên quan đến tất cả những điều bên trên và là lời khuyên quan trọng nhất mà tôi có thể cung cấp cho bạn. Nếu bạn không thể làm được điều này, nỗ lực của bạn để thiết lập một thương hiệu sẽ thất bại.

Bước 1: Xác định cấu trúc nền móng của thương hiệu.

Đây là bước quan trọng nhất của việc xây dựng thương hiệu vì nếu xây dựng sai lầm nền móng thì khó có thể điều chỉnh sau này. Các chất liệu cơ bản để xây dựng nền móng bao gồm:

• Các nhận biết cơ bản của thương hiệu (Brand Attributes): là logo, màu sắc, đặc điểm nhận dạng giúp thương hiệu đó khác biệt với thương hiệu khác. Ví dụ đặc tính cơ bản của Aquafina là: Nước tinh khiết đóng chai; Logo màu trắng trên nền xanh mát mẻ với màu đỏ của mặt trời trên dãy núi. xanh với sóng trắng, rõ nét, khác biệt.

• Các Lợi ích thương hiệu (Brand Benefits): là lợi ích thực tính lợi ích cảm tính và lợi ích cảm xúc của thương hiệu đó mang lại cho người tiêu dùng.

• Niềm tin thương hiệu/Brand Beliefs Niềm tin nào chứng tỏ rằng thương hiệu sẽ mang lại lợi ích cho người dùng.

• Tính cách thương hiệu/ Brand personlization: Nếu thương hiệu đó biến thành người thì người đó sẽ như thế nào, tính cách người đó ra sao?

• Tinh chất thương hiệu/ Brand Essence là tóm tắt yếu tố tạo sự khác biệt và đặc trưng, thường được sử như câu slogan của thương hiệu.

 

Bước 2: Định vị thương hiệu

Xác định vị trí của thương hiệu trong “não” của người tiêu dùng (người tiêu dùng sẽ nhớ gì về thương hiệu đó). Tại sao phải định vị?

• Hàng ngày hàng giờ, người tiêu dùng tiếp nhận hàng núi thông tin, quá tải với trí nhớ của họ nên không thể nhớ được hết các thông tin thu nhận. Họ chỉ có thể nhớ những gì rõ ràng, đơn giản và khác biệt.

• Nếu thương hiệu không được xác định rõ nằm ở đâu trong não người dùng thì họ không bao giờ nhớ được thương hiệu đó.

• Định vị thương hiệu nhằm truyền thông tinh chất của thương hiệu một cách đồng nhất trên mọi phương tiện truyền thông từ đó xây dựng tài sản của thương hiệu (Brand Equity)

 

Bước 3: Xây dựng chiến lược thương hiệu

• Sau khi đã định vị được thương hiệu, doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược thương hiệu trong dài hạn (3 năm trở lên)bao gồm:

• Mục tiêu của thương hiệu trong từng năm.

• Mức chi tiêu cho khuếch trương thương hiệu trong từng năm.

• Kế hoạch tung sản phẩm mới theo từng năm.

• …vv

 

Bước 4: Xây dựng chiến dịch truyền thông

• Sau khi đồng ý chiến lược về thương hiệu, người quản lý thương hiệu dựa trên ngân sách của năm thứ nhất để lên kế hoạch truyền thông cho cả năm.

• Kế hoạch bao gồm tháng nào tiêu bao nhiêu tiền, quảng cáo thông điệp nào, trên các kênh nào…vv.

 

Bước 5: Đo lường và hiệu chỉnh kế hoạch truyền thông

Sau mỗi giai đoạn truyền thông, cần có sự đo lường hiệu quả của chiến dịch truyền thông để có sự hiệu chỉnh kịp thời.

Các thông tin thường phải được thu thập bao gồm:

• Có bao nhiêu % người biết thương hiệu (brand awareness)?

• Họ nhớ được những yếu tố nào của thương hiệu đó?

• Họ có mối liên hệ/nhận xét về thương hiệu đó thế nào?

• Có bao nhiêu % người dùng thử thương hiệu đó?

• Có bao nhiêu % người tiếp tục dùng sau lần dùng thử?

• Có bao nhiêu % người giới thiệu cho người khác về thương hiệu?